มะม่วง เป็นไม้ยืนต้นในสกุล Mangifera ซึ่งเป็นไม้ผลเมืองร้อนในวงศ์
Anacardiaceae
เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในอินเดียเพราะการที่ภูมิภาคนั้นมีความหลากหลายทางพันธุกรรมและร่องรอยฟอสซิลที่หลากหลายมะม่วงมีความแตกต่าง
ประมาณ49สายพันธุ์กระจายอยู่ตามประเทศในเขตร้อนตั้งแต่อินเดียไปจนถึงฟิลิปปินส์จากนั้นจึงแพร่หลายไปทั่วโลก
ประมาณ49สายพันธุ์กระจายอยู่ตามประเทศในเขตร้อนตั้งแต่อินเดียไปจนถึงฟิลิปปินส์จากนั้นจึงแพร่หลายไปทั่วโลก
- เป็นไม้พุ่มขนาดกลางใบโตยาวปลายแหลมขอบใบเรียบใบอ่อนสีแดงออกดอกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ดอกขนาดเล็ก สีขาว ผลอ่อนสีเขียว ผลแก่สีเหลือง เมล็ดแบน เปลือกหุ้มเมล็ดแข็ง
- มะม่วงเป็นผลไม้เศรษฐกิจ ปลูกเป็นพืชสวนประเทศไทยส่งออกมะม่วงเป็นอันดับ3รองจากฟิลิปปินส์และเม็กซิโกเป็นผลไม้ประจำชาติของอินเดียปากีสถานและฟิลิปปินส์รวมทั้งบังกลาเทศ
หมวด:
| |
ชั้น:
| |
อันดับ:
| |
วงศ์:
| |
สกุล:
| |
สปีชีส์:
|
M. indica
|
Mangifera indica
|
1. สายพันธุ์มะม่วงในไทย
มะม่วงมีพันธุ์มากมายดังที่ปรากฏในหนังสือพรรณพฤกษาของพระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) ที่กล่าวถึงมะม่วงในสมัยรัชกาลที่ 5 ไว้กว่า 50 พันธุ์ แต่สามารถแบ่งพันธุ์มะม่วงตามการบริโภคได้เป็น 3 ประเภทคือ
- มะม่วงรับประทานผลสุก ผลของมะม่วงรับประทานสุกนี้ขณะดิบจะมีรสเปรี้ยวมาก แต่พอเริ่มสุกแป้งในเนื้อมะม่วงจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล พอสุกได้ที่รสจะหวานอร่อย ตลาดโลกส่วนใหญ่รู้จักแต่มะม่วงรับประทานสุกนี้ทำให้เป็นที่นิยมมาก ซึ่งพันธุ์ของมะม่วงรับประทานสุกในไทยมีเช่น อกร่อง แรด ตะเพียนทอง โชคอนันต์ เป็นต้น
- มะม่วงรับประทานผลดิบ ผลของมะม่วงรับประทานผลดิบสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่ยังไม่แก่จนถึงแก่จัด แต่ไม่เป็นที่นิยมในตลาดโลกมากนักเพราะผู้คนยังยึดติดกับการรับประทานมะม่วงสุก ซึ่งพันธุ์มะม่วงรับประทานดิบในไทยมีเช่น เขียวเสวย ฟ้าลั่น แก้วลืมรัง น้ำดอกไม้มัน เป็นต้น
- มะม่วงเพื่ออุตสาหกรรมการแปรรูป ผลมะม่วงอาจสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้เช่น มะม่วงดอง แยมมะม่วง มะม่วงแช่อิ่ม มะม่วงกวน มะม่วงสามรส เป็นต้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่ามะม่วงทุกสายพันธุ์จะสามารถนำไปทำผลิตภัณฑ์ทุกอย่างได้ แต่ละพันธุ์ก็สามารถแปรรูปได้ต่างกัน เช่น การดองมะม่วงจะนิยมใช้มะม่วงที่มีเนื้อแน่น คือ มะม่วงแก้ว เป็นต้น
2. สายพันธุ์มะม่วงที่นิยมบริโภค
- มะม่วงน้ำดอกไม้
มะม่วงไทยจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น
ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์มะม่วงน้ำดอกไม้ และมีชื่อเรียกอื่นๆ ได้แก่ “Golden mongo” “Yellow mango” มะม่วงน้ำดอกไม้
เป็นที่รู้จักและนิยมมากที่สุดในญี่ปุ่นในปัจจุบัน โดยเฉพาะน้ำดอกไม้สีทอง
และน้ำดอกไม้เบอร์ 4 มีรูปทรงไข่แบน เปลือกบางผิวและเนื้อสีเหลือง มีจุดเด่นที่ สีผิวเหลืองนวลสวยงาม
เนื้อแน่น นุ่มเป็นเสี้ยนเล็กน้อย มีเนื้อมาก เมล็ดบาง รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย เหมาะการรับประทานสุก แต่มีผิวบาง
ต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างดี ผลดิบจะมีรสเปรี้ยวมาก รับประทานเป็นมะม่วงดิบ
หรือทำสลัดได้
- มะม่วงมหาชนก
มหาชนกเป็นมะม่วงพันธุ์ผสมระหว่างมะม่วงหนังกลางวัน
และมะม่วงซันเซท ผลมะม่วงมหาชนกมีรูปร่างยาวเรียวรี เหมือนงาช้าง
เปลือกค่อนข้างหนา น้ำหนักผลประมาณ 300 – 600
กรัม/ผล เมื่อสุกมีกลิ่นหอมจัด เนื้อสีส้มอมเหลือง มีกลิ่นขี้ไต้ ผลสุก รสหวานหอม
มีกลิ่นหอมฉุนขี้ไต้เล็กน้อย และกลิ่นฉุนเพิ่มขึ้นเมื่อสุกแก่จัด
รสหวานอ่อนกว่าน้ำดอกไม้และไม่อมเปรี้ยว เนื้ออ่อนนุ่ม ปริมาณเนื้อมาก เมล็ดบาง
เหมาะกับการรับประทานสุก และนำทำน้ำมะม่วง ขนมหวาน และไอศครีม ผลดิบมีรสเปรี้ยว
- มะม่วงหนังกลางวัน
เป็นมะม่วงพันธุ์หนึ่งที่เคยเป็นที่นิยมผลิตส่งออกต่างประเทศโดยเฉพาะญี่ปุ่น
ผลมีขนาดปานกลางถึงใหญ่ ลักษณะของผลมีรูปร่างยาวพอๆ กับมะม่วงน้ำดอกไม้
หัวท้ายของผลงอน แต่ส่วนปลายจะแหลมและงอนเล็กน้อย
ผิวของผลเมื่อแก่จัดจะมีสีเขียวหม่น ผิวเรียบ เนื้อสีขาวนวลละเอียด กรอบ
มีเสี้ยนค่อนข้างน้อย รสเปรี้ยว ผลสุกจะมีผิวสีเหลืองทอง เนื้อสีเหลือง
ลักษณะของเนื้อละเอียดมีเสี้ยนน้อย รสหวานหอม เมล็ดบาง
เปลือกของผลหนาทำให้ขนส่งได้ดี ภาคเหนือเรียกว่า มะม่วงงา
บางแห่งเรียกมะม่วงแขนอ่อน
- มะม่วงแรด
มะม่วงแรดมีผลรูปไข่กลม ปลายงอนแหลมมนตรงใกล้ขั้วจะมีติ่งยื่นออกมาคล้ายนอแรดผิวเปลือกสีเขียวเข้ม เปลือกหนาเหียว
เมื่อดิบมีสีเขียวอมเหลือง เนื้อสีเหลืองอมเขียว เนื้อหยาบ มีเสี้ยน
ผลดิบมีรสเปรี้ยว ผลสุกมีรสหวานอมเปรี้ยว เหมาะสำหรับการรับประทานดิบ ทำสลัด
ยำมะม่วง
- มะม่วงเขียวเสวย
เป็นมะม่วงที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน
ผลใช้รับประทานดิบคุณภาพดีมาก รสชาติหวานตรงกับความต้องการของคนไทยผลมีลักษณะค่อนข้างกลมเรียวยาวงอนเล็กน้อย
โดยมีส่วนหัวใหญ่หนาและเรียวลงสู่ส่วนปลาย ผลสีเขียวเข้ม เนื้อภายในมีสีขาวละเอียด
กรอบ มีเนื้อมาก เสี้ยนค่อนข้างน้อย น้ำหนักของผลประมาณ 350 กรัม เมื่ออ่อนจะมีรสเปรี้ยว เปลือกหนาและเหนียว
เมื่อแก่จัดจะมีรสหวานมัน เมื่อสุกเปลือกจะมีสีเขียวปนเหลืองลักษณะของเนื้อภายในเหลืองรสหวานชืด
- มะม่วงอกร่องทอง
เป็นพันธุ์มะม่วงที่เก่าแก่รู้จักกันทั่วไป
ใช้สำหรับรับประทานสุกกับข้าวเหนียวขนาดผลค่อนข้างเล็ก ลักษณะของผลค่อนข้างแบน
ตรงส่วนท้องเป็นทางยาวจนเห็นได้ชัด ผลดิบเนื้อละเอียดสีขาวนวล มีเสี้ยนน้อย
รสเปรี้ยวจัดจนกระทั่งแก่ เมื่อสุกผิวของเปลือกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองมีกลิ่นหอม
เนื้อสีเหลืองละเอียด รสหวานจัด เมล็ดมีลักษณะยาวแบน
ผลมีขนาดโตปานกลาง ลักษณะของผลจะหนา ป้อมปลายผลแหลมคล้ายรูปไข่ เมื่อดิบเปลือกสีเขียวเข้ม เนื้อสีขาวปนเหลือง เนื้อละเอียดกรอบ ผลเมื่อยังอ่อนอยู่จะมีรสเปรี้ยว แก่จัดรสมันอมเปรี้ยว ผลสุกผิวเปลือกสีเหลืองปนเขียว เนื้อสีเหลืองละเอียดมีเสี้ยนน้อย รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย
- มะม่วงแก้ว
- มะม่วงโชคอนันต์
- มะม่วงฟ้าลั่น
เป็นมะม่วงที่นิยมรับประทานดิบ
ในกลุ่มมะม่วงมัน รสมัน และไม่อมหวาน เนื้อขาวอมเขียว เวลาปอกจะมีเสียงแตก
เป็นที่มาของชื่อฟ้าลั่น
อ้างถึง
มะม่วงไทย http://th.wikipedia.org/wiki
สายพันธ์ุมะม่วงในไทย https://ciripanya5651.wordpress.com
สายพันธุ์มะม่วงที่นิยมบริโภค http://www.thaiembassy.jp/rte3/index.php
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น